Viêm Tai Giữa Là Gì

Google+ Facebook Twitter Youtube

Viêm Tai Giữa Là Gì

Share:
 Viêm tai giữa là một bệnh viêm nhiễm ở tai giữa, phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai nói riêng và khoa tai mũi họng nói chung. Viêm tai thường gây đau đớn vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Đôi khi bệnh nhân mô tả có một cảm giác đầy nặng tai. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường thấy nhiều nhất ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, mỗi khi đau tai thường làm bé kéo dật tai, khóc nhiều hơn, và ngủ kém. Ngoài ra, còn có khi ta thấy bé sốt và ăn uống kém đi. 
Bệnh viêm tai giữa cấp tính và mãn tính, tiết dịch có mủ.

Cấu Tạo Của Tai

- Cấu tạo của tai được chia làm 3 phần bao gồm: tai trong, tai giữa và tai ngoài. Tai ngoài ngăn cách với tai giữa bằng màng nhĩ (màng nhĩ có nhiệm vụ bảo vệ tai giữa và tai trong để phần niêm mạc của tai giữa hoạt động trong môi trường kín, bảo vệ hệ thống xương tai tránh bị tổn thương). Tai giữa và tai trong được ngăn cách với nhau bởi lớp màng ở cửa sổ tròn.
+ Viêm tai ngoài là tình trạng viêm của ống tai ngoài, tức là: phần có thể nhìn thấy của tai
+ Viêm tai giữa là tình trạng viêm của tai giữa. Viêm tai giữa cấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em trên toàn thế giới (75 tới 80% trẻ em dưới 3 tuổi mắc phải). Xảy ra đột ngột và rất đau.
+ Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng
+ Viêm tai giữa cấp là dạng viêm tai thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai chưa được hoàn thiện. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và tích cực, viêm tai giữa cấp có thể trở thành viêm tai giữa mãn tính hay các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hay liệt dây VII ngoại biên.

- Viêm tai giữa mãn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được chữa trị thích hợp. 
- Khi bị viêm tai giữa mạn tính, tai thường chảy mủ, mủ có thể chảy liên tục, có thể chảy từng đợt, người bệnh nghe kém. Nước chảy ra ban đầu là dịch đục không hôi. Một thời gian sau, nước chảy ra là mủ màu trắng hay vàng, có mùi rất hôi. 
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI