Viêm Lợi Là Gì - Triệu Chứng Viêm Lợi

Google+ Facebook Twitter Youtube

Viêm Lợi Là Gì - Triệu Chứng Viêm Lợi

Share:
- Viêm lợi hay viêm nướu là 2 tên gọi khác nhau nhưng một bệnh, bệnh này rất phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, từ trẻ em cho đến người già. Viêm lợi không chỉ gây cảm giác đau khó chịu mà còn làm cho chân răng mất đi chức năng được bảo vệ, che chở chắc chắn. Các mảnh vụn, mảng bám của thức ăn, vi khuẩn bám trên răng lâu ngày, nếu không được làm sạch các vi khuẩn này sẽ làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng, viêm nướu, chảy máu và tụt lợi.
- Lợi viêm sưng sẽ khiến cho việc ăn uống hằng ngày trở nên khó khăn. Bất cứ thức ăn nào qua miệng khi chạm vào lợi cũng gây nên cảm giác đau buốt khó chịu. Cần chú ý đặc điểm này đối với trẻ nhỏ, bởi khi lợi sưng, chúng có xu hướng biếng ăn dài ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sự phát triển của trẻ em.
- Viêm tụt lợi là hiện tượng lộ chân răng do lợi bị co lại, hay là quá trình lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển về phía chóp chân răng của lợi, lộ ngà.
- Bệnh viêm lợi nếu không được điều trị sớm, có thể sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi chân răng, viêm loét miệng, tụt lợi, nặng hơn thì bị rụng răng. Lợi bình thường khỏe mạnh sẽ săn chắc, có màu hồng nhạt.
Viêm nướu răng, bệnh viêm lợi, tụt lợi

Triệu Chứng Viêm Lợi

- Ở giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh hầu hết sẽ không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Triệu chứng thường gặp sẽ là lợi chuyển sang màu đỏ hoặc đỏ sẫm, sưng phồng lên và có thể chảy máu khi tác động vào, nhất là lúc đánh răng hay xỉa răng bằng tăm, gây đau nhức. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng.
- Đau nhức lợi: Đây là triệu chứng dễ phát hiện nhất của bệnh viêm lợi có mủ hiện nay. Khi bị viêm có thể gây nên cơn đau dai dẳng tại vùng viêm. Cơn đau có thể tăng cường độ và mật độ khi bệnh nhân ăn uống, nhai nuốt, nhạy cảm với đồ ăn nóng lạnh.
- Hôi miệng: Khi các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng lợi, vi khuẩn sẽ dễ dàng phân hủy chúng và tạo nên mùi hôi trong miệng người bệnh. Dấu hiệu này không đơn thuần là do mình vệ sinh răng miệng chưa đúng cách gây nên mà có thể do bệnh viêm lợi có mủ gây nên. Tình trạng viêm nhiễm có dịch nhiễm trùng khiến cho miệng phát ra mùi hôi khó chịu.
- Mủ trắng quanh chân răng: Quan sát vùng lợi quanh răng sẽ thấy tình trạng sưng đỏ, kèm theo có mủ trắng thì nguy cơ bạn bị viêm lợi có mủ lên tới 90%.
- Sốt: Khi viêm nặng thì sốt có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng đang ở mức báo động rất nghiêm trọng. Kèm theo sốt là tình trạng mệt mỏi, xuất hiện hạch bạch huyết ở dưới cổ …
Triệu chứng dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi, viêm nướu răng

- Khi lợi đã bị viêm mà để lâu không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau hay tụt xuống, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn.
- Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, bệnh càng trầm trọng hơn khi những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng bị rụng mất răng.
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI