Triệu Chứng Bệnh Gout

Google+ Facebook Twitter Youtube

Triệu Chứng Bệnh Gout

Share:
 Gout là một trong những chứng bệnh về khớp, sinh ra do rối loạn chuyển hóa các nhân Purin. Để biết chính xác mình bị Gout hay các bệnh về xương khớp khác thì người bệnh cần đi khám và làm các xét nghiệm, nhất là xét nghiệm về nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên bệnh nhân cũng có thể nhận biết triệu chứng của bệnh gout thông qua một số biểu hiện như:
Bệnh nhân sẽ đột ngột thấy đau nhức khớp, thường gặp nhất là ở khớp bàn cổ chân, ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái có tỷ lệ lên tới 60-70%. Tình trạng sưng đau hay xuất hiện sau một bữa ăn uống nhiều chất đạm, rượu, sau lao động nặng, đi lại nhiều,…các khớp thường có biểu hiện sưng, sờ vào vùng da nóng, đặc biệt vùng da tổn thương hồng đỏ biểu hiện tình trạng viêm. Những cơn đau nhức dữ dội thường xảy ra vào ban đêm làm bệnh nhân mất ngủ và có thể kèm theo sốt. Ban đầu bệnh Gout cấp như trên xảy ra ở một vài khớp riêng lẻ, từng đợt lặp đi lặp lại, có thể tự hết trong vòng dưới 7 ngày. Nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách thì sau vài năm bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính. Gout mạn tính thường biểu hiện đa dạng hơn, có thể là viêm nhiều khớp cùng lúc có đối xứng, các khớp biến dạng và kéo dài liên tục, sau mỗi đợt lại nặng hơn. Hoặc đôi khi bệnh nhân có thể sờ thấy những u cục dạng hạt nhỏ không đau ở một số vị trí trên các gân, đầu ngón tay, gót chân.
Dấu hiệu nhận biết bệnh gout qua những triệu chứng đặc trưng của bệnh

* Bệnh gút chia làm hai thể : Cấp tính và mãn tính với những triệu chứng điển hình khác nhau.
- Triệu chứng của gút cấp tính
Thường xuất hiện sau một bữa ăn nhiều rượu thịt, do lao động nặng, chấn thương, đi lại nhiều, mang giầy quá chật, nhiễm khuẩn cấp và sau những sang chấn về tinh thần…hoặc sau khi sử dụng một số thuốc lợi tiểu…
- Một trong những triệu chứng đặc trưng đầu tiên của cơn gút cấp là các cơn đau dữ dội xuất hiện vào lúc ban đêm hoặc trời gần sáng. Các cơn đau này đa phần xuất hiện ở khớp bàn ngón chân cái với biểu hiện: ngón chân sưng to, phù nề, nóng đỏ, căng bóng, xung huyết trong khi đó các ngón khác vẫn bình thường, có thể kèm theo một số dấu hiệu: rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và buốt… Viêm gút cấp tính có thể kéo dài từ vài ngày đến hai tuần, đau nhiều vào ban đêm và giảm vào ban ngày. Sau đó chỗ viêm giảm dần các cơn đau cũng giảm theo, vùng da tại vị trí viêm hơi tím, hơi ướt, ngứa, bong vẩy và sau đó khỏi hẳn. Với một số trường hợp đặc biệt thì giai đoạn đầu tiên không có bất kỳ triệu chứng nào ngoại trừ kiểm tra thấy nồng độ acid uric trong máu cao.Thời gian các cơn đau gút cấp tái phát lại sẽ khác nhau, nó còn tuỳ theo cơ địa và chế độ sinh hoạt của mỗi người bệnh nhanh là một tháng, chậm có thể là sau hai, ba năm.

- Triệu chứng của gút mãn tính
Gút mãn tính được đặc trưng bởi sự hình thành các cục tophi và viêm đa khớp mãn tính, đây là giai đoạn tiếp theo của gút cấp tính.
Triệu chứng là sự lắng đọng các tinh thể muối urat ở các khớp, màng hoạt dịch, đầu xương và sụn… Các u cục này có kích thước to nhỏ không giống nhau, mềm, không di chuyển, không đối xứng và ấn vào không đau. Nó nằm ở dưới da, nếu cục tophi vỡ nó sẽ gây loét, chảy nước vàng và kèm theo chất mà trắng giống như phấn. Tiếp theo là các khớp nhỏ và nhỡ bị viêm như khớp ngón chân và tay, cổ tay, khuỷu tay, khớp gối… viêm có tính chất đối xứng, biểu hiện viêm thường nhẹ và diễn biến chậm. Các biểu hiện ngoài khớp là các tinh thể muối urat lắng đọng ở thận gây viêm thận…
Bàn chân, bàn tay bạn từ lành lặn bỗng dưng trở nên biến dạng.
Các khớp chân, khớp tay bạn bỗng dưng sưng phù thậm chí còn có thể lỏ loét nổi đầy u cục trông thật kinh khủng.
Bạn thấy xuất hiện những cơn đau từ nhẹ cho đến nặng, từ thưa cho đến mau, thậm chí nhiều lúc còn gây nên những cơn đau dữ dội.
Những cơn đau làm cho bạn không thể di chuyển, các khớp chân sưng to, căng đỏ, gây phù nề…có thể gây nên lở loét khiến cho tình trạng sức khỏe của bạn bị suy giảm nghiêm trọng.

* Các biến chứng của bệnh Gout: Có 4 loại biến chứng của bệnh gout.
– Loại biến chứng thứ nhất: Liên quan đến tổn thương xương khớp đó là tình trạng hủy hoại khớp, đầu xương, làm bệnh nhân tàn phế. Các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.
– Loại biến chứng thứ hai: Liên quan tổn thương thận như sỏi thận, thận ứ nước ứ mủ, suy thận, tăng huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, …
– Loại biến chứng thứ ba: Liên quan đến chẩn đoán nhầm, bệnh thường chẩn đoán nhầm với viêm khớp nhiễm khuẩn và được điều trị bằng rất nhiều loại kháng sinh khác nhau, và có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí có thể gây tử vong. Một trong những chẩn đoán nhầm khác là viêm khớp dạng thấp. Từ đó dẫn đến điều trị tràn lan bằng các thuốc chống viêm, với hậu quả là biến chứng lao, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp.
– Loại biến chứng thứ tư: Liên quan đến tai biến do dùng thuốc, ngay cả khi chẩn đoán đúng, việc điều 
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI