Nguyên Nhân Gây Bệnh Gout

Google+ Facebook Twitter Youtube

Nguyên Nhân Gây Bệnh Gout

Share:
 Nguyên nhân gây ra bệnh gout (gút, thống phong) thường gặp nhất là do ăn uống thiếu khoa học, dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu purin như: nội tạng động vật, mỡ lợn, tôm, cua, trứng, súp lơ và uống nhiều bia rượu. Bên cạnh đó đây cũng là bệnh gắn liền với yếu tố di truyền và cơ địa, xuất hiện do quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng lên dẫn đến nồng độ acid trong máu tăng cao. Yếu tố di truyền chiếm khoảng 25% nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.
- Ngoài ra có một số yếu tố khác cũng góp phần làm tăng nồng độ acid uric trong máu như các bệnh lý: bệnh về thận ( viêm thận mãn tính, suy thận…), bệnh máu ( đa hồng cầu , đa u tủy xương…), suy giáp, đái tháo đường nhiễm toan, tăng huyết áp, ung thư… Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thừa cân, béo phì cũng bị tăng nguy cơ mắc bệnh gút gấp 5 lần so với người bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới tăng acide urique là vì thận không có điều kiện để thải lượng acide urique không cần thiết ra ngoài hoặc do cơ thể bạn tạo ra quá nhiều (do ăn uống, bệnh vảy nến, thiếu máu tán huyết..) hoặc do những bất thường trong quá trình tạo ra acid này. Hàng ngày khi tế bào chết đi sẽ tạo ra một lượng purin nhất định, cộng với purin nội sinh được tổng hợp từ gan và chế độ ăn uống. Mỗi ngày sẽ có khoảng 900mg purin sinh ra trong cơ thể. Purin dưới tác động của enzym XO sẽ được chuyển hóa thành Axit uric. Axit uric cao dẫn đến hình thành tinh thể Urat tại khớp gây nên bệnh Gout.

Trong bệnh gút, viêm xảy ra do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng trong khớp, đó là tinh thế muối Urat. Có nhiều nguy cơ lắng đọng muối Urat nếu nồng độ Acid uric cao trong cơ thể. Tuy nhiên, hội chứng tăng Acid uric và bệnh gút là hai vấn đề cần phân biệt, cho dù có liên hệ chặt chẽ với nhau. Acid uric là một chất thải hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể (chất purin có trong các tế bào của cơ thể). Thói quen ăn nhậu, thói quen dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI