Bệnh Gout Là Gì

Google+ Facebook Twitter Youtube

Bệnh Gout Là Gì

Share:
Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong theo tên gọi dân gian, vốn là căn bệnh chỉ có “nhà giàu” mới mắc phải, tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay thì nó có thể là mối đe dọa với tất cả mọi người. Bệnh gút (Gout) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi (tiếng Anh là topus) xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.
- Bệnh gút chủ yếu gặp ở lứa tuổi từ 30 đến 60. Trong đó nam giới chiếm đến 99%, ở nữ giới thường sau độ tuổi mãn kinh. Khi lượng đạm trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ tự động có những phản ứng thích nghi nhằm giảm lượng acid uric trong máu như: tăng bài tiết qua thận, lắng đọng muối urat trong màng hoạt dịch, da, kẽ thận, gân, khớp,…Chính phản ứng lắng đọng muối urat này đã dần dần dẫn đến sự biến đổi về hình thái của các tổ chức xương khớp, hình thành các tinh thể hình kim gây tổn thương sụn, màng hoạt dịch, bao khớp. Thông qua chỗ sụn bị tổn thương, các tinh thể hình kim này tiếp tục thâm nhập xuống xương dưới sụn, hình thành các hạt tophi, gây phá hủy xương.
- Hơn 90% các trường hợp tăng acid uric máu là do thói quen ăn uống. Sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, uống ít nước trắng, chế độ ăn chứa nhều đạm như thịt đỏ, trứng, hải sản, sữa,… 10% các trường hợp còn lại là do ảnh hưởng từ bệnh về thận, huyết áp, đái tháo đường, nghiên rượu, do sử dụng thuốc lâu ngày.
- Chiếm tỷ lệ rất ít, dưới 1% nguyên nhân là do cơ thể bẩm sinh mất cân bằng hoặc rối loạn hệ enzym. Chính vì nguyên nhân này đã nảy sinh ý kiến Gout có thể do di truyền. Và trong một số nghiên cứu gần đây, người ta nhận thấy bệnh Gout có tính di truyền tuy nhiên tỷ lệ này là không cao. Người ta cũng nhận thấy một số yếu tố gen cũng gây bệnh Gout song có bao nhiêu gen có thể gây bệnh thì vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có kết luận rõ ràng.
Bệnh gout, gút, hay thống phong là một, tìm hiểu bệnh gout

- Để điều trị bệnh Gout ngoài việc sử dụng thuốc bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ thì chế độ ăn uống cũng cần phải được chú ý rất khắt khe, đặc biệt phải tránh xa bia rượu bởi chất kích thích này sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
- Cần chú ý tránh các thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật; các thịt đỏ giàu nhân purin như thịt chó, thịt bò, bê, thịt dê; hải sản như tôm, cua, cá béo; đậu hạt các loại. Lượng thịt đỏ ăn vào trong ngày không quá 150g.
- Đảm bảo lượng nước trong ngày, đặc biệt tốt nếu bệnh nhân uống các loại nước khoáng có bổ sung kiềm hoặc nước kiềm.
- Khi bệnh đang ở tình trạng cấp tính, người bệnh cần ngưng lại tất cả các hoạt động tập luyện dù nhẹ, để khớp được nghỉ ngơi. Khi tình trạng bệnh đã ổn định hơn, các khớp hết viêm thì nên tập các bài tập vận động khớp nhẹ nhàng dành riêng cho bệnh Gout hoặc lựa chọn một môn thể thao vừa sức.
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI