Nguyên Nhân Bệnh Tổ Đỉa - Phòng Ngừa Nấm Tổ Đỉa

Google+ Facebook Twitter Youtube

Nguyên Nhân Bệnh Tổ Đỉa - Phòng Ngừa Nấm Tổ Đỉa

Share:
Chắc hẳn bạn cũng đã được nghe nói hay biết tới bệnh nấm tổ đỉa là gì rồi, giờ thì bạn đang đi tìm nguyên nhân gây bệnh để hiểu rõ hơn và có thêm kiến thức phòng ngừa loại bệnh nấm tổ đỉa cho hiệu quả nhất. Và tất nhiên rồi, bạn đang ở đây để tìm hiểu điều đó, hãy cùng tôi đi sâu vào 2 vấn đề trên ở bài viết này nhé.
Ở bài viết trước tôi đã nói về bệnh nấm tổ đỉa và những triệu chứng của loại bệnh này rồi, nếu bạn chưa biết hay chưa rõ có thể đọc bài viết này: Nấm Tổ Đỉa Là Gì - Triệu Chứng Của Bệnh Nấm Tổ Đỉa
Giờ thì vào chủ đề chính luôn nhé!

Nguyên Nhân Gây Bệnh Tổ Đỉa


Nói về nguyên nhân thì có lẽ cũng giống hầu hết những bệnh nấm ngứa về da khác, nó khá đa dạng và phức tạp, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

– Do dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp như xăng, dầu mỡ, thuốc kháng sinh, xà bông thơm, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, dầu thơm, xi măng, vôi v.v…

– Do nhiễm khuẩn trong khi làm việc, tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn. hay gặp nhất là do liên cầu trùng trong thể tổ đỉa nung mủ; do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân; do thay đổi thời tiết theo mùa, do ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm.

– Do tăng tiết mồ hôi tay chân liên quan đến rối loạn thần kinh giao cảm, làm việc trong môi trường nóng ẩm. Ở một số người tuyến bài tiết mồ hôi ở vùng tay và chân hoạt động mạnh là môi trường thuận tiện cho vi khuẩn virus phát triển và gây nên bệnh.
– Do nhiễm nấm: Một số trường hợp vi nấm phát triển và gây nên bệnh tổ đỉa chân tay.
– Do yếu tố khác: Một số trường hợp cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiễm phải căn bệnh này như: khói thuốc, lông chó mèo, do bệnh nhiễm trùng gây ra…
– Do di truyền: Nếu như trong gia đình có người bị bệnh chàm tổ đỉa thì nguy cơ thế hệ sau mắc phải căn bệnh này cao hơn so với người bình thường gấp 2 lần.
– Do bệnh gây ra: Một số bệnh liên quan có thể dẫn tới chàm tổ đỉa mà người ta thống kê được như: Bệnh viêm gan, thận, đại tràng,..
Những nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa và chia sẻ phương pháp phòng ngừa bệnh

Phòng Ngừa Nấm Tổ Đỉa

Để phòng ngừa bệnh nấm tổ đỉa hiệu quả nhất hay những bệnh nấm ngứa ngoài da khác thì việc đầu tiên không thể không nói đến việc vệ sinh khuôn viên nhà cửa, đảm bảo luôn được sạch sẽ và khô ráo thoáng mát. Bên cạnh đó là yếu tố môi trường không khí và nguồn nước sinh hoạt hàng ngày cần phải đảm bảo sạch. - Tránh tiếp xúc trực tiếp da với xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo găng bảo vệ. Khi làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất phải mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang chống độc…
- Cắt ngắn móng tay, móng chân, giữ da lòng bàn tay, bàn chân luôn sạch sẽ và khô tháng, đặc biệt là các kẽ ngón chân.
- Bên cạnh đó ở những người đang mắc bệnh hoặc đã chữa khỏi cũng cần chú ý, nấm tổ đỉa là bệnh hay tái phát, dù đã có dấu hiệu hết hẳn xong chỉ cần tiếp xúc lại với các môi trường dị nguyên thì bệnh sẽ phát tác. Do đó với những người bệnh chữa tổ đỉa, phải tuyệt đối tránh xa môi trường gây bệnh, không ăn những thức ăn dễ gây dị ứng, không ăn hải sản, thức ăn có vị tanh, bò, gà, trứng…
- Tránh bóc vảy, chọc nặn mụn. Nên rửa tay chân nhẹ nhàng, không cào gãi, làm xây xước các mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. Không nên ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn.

Lời Kết

Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính bạn và vì một tương lai tốt đẹp hơn, mọi người hãy cùng nhau chung tay giữ gìn vệ sinh chung, ăn sạch, uống sạch, ở sạch, thể dục thể thao thường ngày. Đảm bảo được mấy điều này thì yên tâm không lo bệnh tật.

Chú Ý!

Trên đây là những thông tin được chia sẻ mang tính chất tham khảo. Do kiến thức, kinh nghiệm còn nhiều hạn hẹp nên không tránh khỏi được những thiếu sót, mong bạn đọc thông cảm và góp ý, xin cảm ơn!
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI