Bệnh Á Sừng - Triệu Chứng Bệnh Á Sừng

Google+ Facebook Twitter Youtube

Bệnh Á Sừng - Triệu Chứng Bệnh Á Sừng

Share:

Á Sừng Là Gì?

Á Sừng là một dạng bệnh viêm da cơ địa dị ứng, là một bệnh ngoài da khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau, nhưng rõ rệt nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Vùng bàn tay, chân bị á sừng thường khô ráp, tróc da, nứt nẻ ở ria, gót chân và đầu các ngón. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy. 
- Vào mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như trong bệnh tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông khi độ ẩm trong không khí thấp, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là đứt cổ gà, gây đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc…
- Do tính chất công việc và môi trường sống đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt tác động lớn đến nguy cơ bị mắc á sừng, Do vậy hầu như mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh á sừng đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có tỷ lệ mắc á sừng cao nhất. Nếu tiếp xúc với bột giặt, các chất tẩy rửa, các loại nước bẩn, xăng, dầu, khói thuốc, hóa mỹ phẩm... thì bệnh càng nặng.
- Á sừng là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng. Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất lượng. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, tại các vùng tổn thương.  Lớp da ở những vị trí này thường khô ráp, róc da, nứt nẻ gây đau đớn. Á sừng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn nhưng gây rất nhiều khó chịu, bức bối, bất tiện cho người trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. 
Tìm hiểu căn bệnh á sừng

Triệu Chứng Bệnh Á Sừng

- Triêu chứng bệnh á sừng không khó để nhận biết bằng những dấu hiệu bên ngoài, bởi những dấu hiệu này thường khá đặc trưng và rõ ràng, bao gồm các mảng da bị bong tróc xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, nhất là các đầu ngón tay, chân. Những chỗ da khô bị bong thường rất cứng, da bị bong hết lớp nọ tới lớp kia, thô ráp, khó chịu, thậm chí rịn nước gây ngứa. Bệnh thường lan rộng ra các vùng khác trên da. Dày sừng ở da đầu ngón chân, tay, gót chân: Nền da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, chân ranh giới không rõ ràng. Các dát đỏ có thể lan rộng ra ở bàn tay, bàn chân, gót chân. Vào mùa hè, thương tổn có thể đỏ, ngứa nổi mụn nước như trong bệnh tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì, lỗ chỗ. Da khô dầy sừng, kèm theo đỏ và sưng tấy, sau vài ngày xuất hiện da sẽ chuyển sang tình trạng nứt nẻ, bong vẩy sừng thành từng lớp và gây chảy máu và đau đớn.

- Vào mùa đông khi độ ẩm trong không khí thấp, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bệnh dễ bị nứt toác ra, rớm máu, đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu tiếp xúc với bột giặt, các chất tẩy rửa, các loại nước bẩn, xăng, dầu, khói thuốc, hóa chất... thì bệnh càng nặng thêm. Người bệnh cũng dễ có nguy cơ nhiễm nấm, vi khuẩn tại các vùng tổn thường. Với các trường hợp viêm da tiếp xúc chủ yếu là các trường hợp viêm da trong công nghiệp. Bệnh thường gặp ở các bà nội trợ, người làm nông nghiệp, công nhân giặt, công nhân nhà máy xà phòng, thợ làm tóc hay kỹ thuật viên y tế. Các yếu tố thuận lợi là cọ xát, sang chấn, độ ẩm thấp,...
- Bệnh mặc dù ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây rất nhiều khó chịu, bức bối cho người bệnh trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều trường hợp không thể duy trì nghề nghiệp được do bệnh khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trên sẽ nhanh chóng tái phát và làm cho tình trang bong tróc, đau đớn nặng nền hơn. Những người cố gắng bám việc thường phải chịu hành hạ bởi những cơn đau nẻ, bắn máu làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.
- Nếu như không có biện pháp điều trị sớm làm cho các tổn thương nghiêm trọng và bị viêm nhiễm rất khó chữa trị, vì vậy ngay khi nhận biết những triệu chứng sớm ở trên thì mọi người nên có các biện pháp điều trị bệnh nhanh nhất có thể, để đạt được kết quả điều trị hiệu quả cao.

CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI