Triệu Chứng Sâu Răng - Quá Trình Tiến Triển Sâu Răng

Google+ Facebook Twitter Youtube

Triệu Chứng Sâu Răng - Quá Trình Tiến Triển Sâu Răng

Share:
 Ở những số trước mình đã có bài viết nói đến vấn đề "sâu răng là gì và nguyên nhân sâu răng" rồi, nên ở bài viết này mình sẽ không nói lại vấn đề đó nữa. Nếu có bạn nào chưa được đọc nó và muốn tìm hiểu, hay chưa tìm thấy bài viết đó trên trang của mình thì mời các bạn đọc bài viết này: Sâu Răng Là Gì - Nguyên Nhân Sâu Răng
Giờ thì cùng mình đi vào trọng tâm tiêu đề chính của bài viết này nhé!

Triệu Chứng Sâu Răng

- Khi chúng ta bị sâu răng ngoài những triệu chứng thường thấy như là đau, nhức, buốt, có thể sẽ sưng lợi. Khi sâu ăn vào tới tủy thì sẽ sưng cả một bên má, cơn đau giật lên đầu xoáy vào tận óc theo từng cơn, khiến bạn nhức nhối khó chịu, ăn không ngon, ngủ cũng không yên. Răng sâu còn là nguyên nhân chính khiến hơi thở bạn có mùi, thứ mùi này thì chắc chắn không phải là mùi thơm tho dễ chịu rồi, nó sẽ khiến bạn trở lên tự ti, ngại giao tiếp mỗi khi phải đứng gần ai đó. Có những người bệnh đã từng tâm sự với mình là "bị người yêu bỏ chỉ vì miệng có mùi hôi, có người thì bị chồng chán vì hôi miệng,..." Vì là vấn đề tế nhị nên mình không chia sẻ đích danh những người bệnh đấy. Nhưng sẽ thật buồn cười và chớ trêu cho những cuộc tình, những người bị hôi miệng như vậy phải không các bạn? Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng hàng đầu đấy bạn nhé. Đôi khi chúng ta còn gặp phải chứng ngứa ở chân răng và những răng bên cạnh, là bởi do chiếc răng đó bị sâu phần cổ chăn răng làm tổn thương đến lợi và gây viêm lợi.
Triệu chứng sâu răng và quá trình tiến triển của răng sâu

Quá Trình Tiến Triển Sâu Răng

- Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng phân hủy và lên men chất đường thành axit, axit phá hủy men răng tạo thành màu trắng đục hoặc màu vàng nâu (đây là giai đoạn đầu sâu men).
- Nếu không được điều trị thì axit tiếp tục phá hủy lớp ngà răng tạo thành lỗ sâu, sau đó lỗ sâu ngày càng sâu và rộng ra.
- Khi phá hủy qua lớp ngà, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây viêm tủy, nếu tiếp tục không được điều trị dẫn tới tủy chết vi khuẩn lan tới cuống răng gây ra viêm quanh cuống răng.
- Sự tiến triển của sâu răng được chia ra làm 3 giai đoạn: sâu men, sâu ngà nông, sâu ngà sâu, trong đó mỗi giai đoạn lại có các triệu chứng khác nhau, cụ thể:
- Sâu men:
+ Giai đoạn này mới chớm sâu răng, nên hầu như không có cảm giác đau răng hay ê buốt răng khi ăn nóng lạnh, chua ngọt.
+ Trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng có màu trắng đục hoặc vàng nâu.
- Sâu ngà nông:
+ Khi bị kích thích nóng lạnh chua ngọt thì cảm thấy ê buốt ở răng sâu, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay.
+ Tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm.
- Sâu ngà sâu:
+ Bạn cảm thấy đau nhức, ê buốt rất khó chịu khi ăn nóng lạnh, chua ngọt, ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây – 1 phút.
+ Nếu thấy răng có lỗ sâu và đau thành cơn mặc dù đã hết tác nhân kích thích như ngừng ăn nóng lạnh, đi đánh răng ngay sau khi ăn mà cơn đau vẫn kéo dài nhiều phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng hay còn gọi là viêm tủy răng do vi khuẩn đã xâm nhập vào tủy răng qua đáy lỗ sâu.
+ Lỗ sâu sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn.
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI