Nấm Tổ Đỉa Là Gì - Triệu Chứng Của Bệnh Nấm Tổ Đỉa

Google+ Facebook Twitter Youtube

Nấm Tổ Đỉa Là Gì - Triệu Chứng Của Bệnh Nấm Tổ Đỉa

Share:

Nấm Tổ Đỉa Là Gì?

Nấm tổ đỉa hay còn gọi đơn thuần là tổ đỉa, có tên khoa học là Dysidrose. Là một bệnh dạng viêm da dị ứng, một thể đặc biệt của bệnh chàm khu trú ở hai lòng bàn tay, bàn chân và rìa các ngón. Với các triệu chứng là nổi mụn nước dưới da gây ngứa, những nốt mụn này về lâu sẽ tự vỡ ra hoặc do tác động của người bệnh, tạo thành vết màng mỏng, lớp màng này khô cứng rồi bong lên, tróc vảy. Cứ thế quá trình này lặp lại khiến vùng da bị nấm ngày càng dày lên, sần sùi. Trong những trường hợp bệnh bị viêm nhiễm nặng có thể gây nhiễm trùng, sưng đỏ, sốt cao,…
- Bệnh thường gặp ở tuổi từ 20 đến 40, nam nữ có tỷ lệ mắc bệnh như nhau. Đặc điểm chính của nấm tổ đỉa là ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu.
- Bệnh nấm tổ đỉa là một trong những căn bệnh ngoài da khá phổ biến tại các nước nhiệt đới, trong đó nước ta cũng nằm trong khu vực có số dân mắc nhiễm căn bệnh này khá cao chiếm tới 20% tỷ lệ người mắc bệnh mỗi năm. Bệnh do vi khuẩn gây nên, chúng được hình thành từ những yếu tố như: vệ sinh kém, nguồn nước bẩn, rác thải công nghiệp, tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa,...
Tìm hiểu nấm tổ đỉa là gì và những triệu chứng thường gặp của bệnh tổ đỉa

Triệu Chứng Nấm Tổ Đỉa

Bệnh biểu hiện với sang thương là mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở mé bên của ngón tay, lòng bàn tay, mặt trên và mặt dưới ngón chân, lòng bàn chân. Bệnh không bao giờ vượt lên mé trên cổ tay và cổ chân. Mụn nước ăn sâu vào thượng bì làm da nổi gồ lên, hình tròn, rải rác hay xếp thành chùm, sờ vào mụn nước thấy chắc, cảm giác như có một hạt gì nằm xen trong da, khó vỡ, kích thước khoảng 1 – 2mm, có thể trở thành bóng nước nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân. Các mụn nước thường xẹp đi và teo đét chứ không tự vỡ, thường có màu hơi ngà vàng, khi bong ra để lộ một nền da hồng, hình đa cung hoặc tròn, có viền vảy xung quanh. Kèm theo rất ngứa, càng gãi càng ngứa, bệnh thường kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần, tróc vảy rồi lành và bệnh hay tái phát.
– Bệnh thường xảy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Bệnh tổ đỉa được các thày thuốc chuyên khoa chữa bệnh ngoài da coi như một loại chàm (eczema). Nhưng khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và ria ngón tay chân, còn eczema thì có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên da. Mặt khác, mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ hơn mụn nước eczema.
- Cũng như eczema, tổ đỉa gây ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tấy, nổi hạch, có khi phát sốt. Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ (dân gian gọi là theo tuần trăng) thành mạn tính, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, trở ngại nhiều cho sinh hoạt, lao động nếu không được điều trị đúng đắn.
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI