Hậu Quả Của Việc Nhổ Răng

Google+ Facebook Twitter Youtube

Hậu Quả Của Việc Nhổ Răng

Share:
Có những việc chúng ta vẫn thường tưởng chừng như vô hại khi làm nhưng thực tế lại là có hại, thậm chí là rất hại. Nếu những cái hại đó ở ngay trước mắt và chúng ta thấy được ngay thì có lẽ là không ai dám làm phải không ạ?
Ở đây tôi muốn nói tới một vấn đề mà cũng khá nhiều người quan tâm đó là việc nhổ răng. Bạn biết đấy, mỗi người chúng ta trong cuộc đời đều phải trải qua một lần đổi răng, đó là từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Việc thay răng này chúng ta phải nhổ những chiếc răng sữa đi để răng vĩnh viễn mọc thì không nói làm gì, đó là quy luật rồi. Nhưng còn răng vĩnh viễn thì sao, liệu bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng nếu nhổ răng vĩnh viễn đi rồi thì có ảnh hưởng gì đến răng khác hay sức khỏe không? Ở đây tôi trả lời là có nhé!
Mất răng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn với mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất là đối với người cao tuổi. Bây giờ tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy những tác hại, hậu quả đáng chú ý nhất của việc nhổ răng:

1. Đó là khó khăn trong việc ăn nhai

Nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích của bệnh nhân dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

2. Xương hàm bị thoái hóa (tiêu xương hàm)

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt đi, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Nếu bệnh nhân sử dụng hàm giả thì hàm giả chạm vào dây thần kinh gây đau.

3. Lão hóa sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

4. Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.
Đặc biệt, răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.
Hơn thế những chiếc răng sau khi nhổ sẽ để lại khoảng trống, là một trong những nguyên nhân chính làm cho hàm răng của bạn yếu đi và bị lung lay.

5. Ảnh hưởng đến xoang hàm

Khi tất cả răng hàm phía trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm phía trên bị mất, xương tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài. Răng đối diện ở hàm dưới sẽ trồi lên và làm chấn thương nướu răng hàm trên. Nếu muốn phục hồi lại răng đã mất thì phải sử dụng phương pháp mổ nâng xoang.

6. Bệnh đau đầu do mất răng

Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường làm ảnh hưởng đên dây thần kinh kết nối hai xương hàm (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh này.
Những tác hại khi nhổ răng bạn cần biết

Lời Kết

Nếu không phải ở trường hợp đặc biệt như răng mọc lẫy, mọc lệch, hay bắt buộc phải nhổ, thì tốt nhất bạn đừng tùy tiện nhổ bỏ những chiếc răng của mình đi. Phải đi tới mục đích cuối cùng là giữ răng, đặt lên ưu tiên hàng đầu so với những giải pháp khác. Và đừng quên giữ gìn, chăm sóc răng miệng thật tốt để có hàm răng chắc khỏe nhé.
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI